60m2 nhà cấp 4 cũ của cặp vợ chồng trẻ đã có sự thay đổi ngoạn mục với không gian đậm chất Scandinavian đầy mê hoặc

Từ một ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, kiến trúc sư đã chắp bút và thổi hồn để mang đến cho ngôi nhà mới sự đơn giản trong thiết kế, tinh tế trong cảm giác và tiện nghi khi sử dụng. 

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Hiện trạng của ngôi nhà cấp 4 cũ

Đề bài mà kiến trúc sư nhận được là cải tạo không gian sống cho hai vợ chồng trẻ với chi phí thấp nhất có thể. Có lẽ, với kiến trúc sư đề bài này đã không còn quá xa lạ nhưng làm thế nào để ngôi nhà trở thành không gian tiện nghi, mang cái “tôi” của Red5studio lại khiến kiến trúc sư trăn trở. 

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Không gian sống bí bách và thiếu ánh sáng trầm trọng

Vốn là một căn nhà cấp 4 được xây dựng từ khá lâu rồi nên cơ sở vật chất đã xuống cấp, cộng với kiến trúc cũ khiến không còn phù hợp với lối sống của những người trẻ. Chính điều này đã giúp kiến trúc sư nảy ra ý tưởng về một không gian sống đơn giản nhưng tinh tế trong cảm giác và tiện nghi trong sử dụng. Mà đó cũng chính là điểm đặc trưng của phong cách Scandinavian hay còn gọi là phong cách Bắc Âu hiện đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay. 

Sự đơn giản trong thiết kế

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Sắc màu hiện đại trong ngôi nhà mới

Cuộc sống của hai vợ chồng đôi khi chỉ đơn giản khi vợ chồng cùng nhau nấu ăn vào mỗi tối, cùng ngồi bên nhau đọc một cuốn sách hay hay thưởng thức những tách cafe sáng. Và lối sống đơn giản đó đã được Văn phòng Red5Studio đưa vào trong từng đường nét thiết kế. 

Ngôi nhà mới vẫn giữ nguyên phần kết cấu của ngôi nhà cũ với thiết kế 1 tầng và 1 gác lửng. Các không gian chức năng gồm: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp và nhà vệ sinh đảm bảo đầy đủ công năng cho 2 vợ chồng. 

Không gian chính của phòng khách được thiết kế đơn giản với những yếu tố trang trí phổ biến như bộ sofa êm ái và chậu cây trong nhà. Yếu tố Scadinavian được thể hiện khá rõ ràng ở đây khi kiến trúc sư đã sử dụng thêm một chiếc ghế có kiểu dáng độc đáo tạo nên một không gian chuyện trò. 

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Hình ảnh của ngôi nhà trước và sau khi cải tạo

Kiến trúc sư đã phá bỏ bức tường phân chia không gian chức năng ở phòng khách, mở ra một không gian mới rộng hơn, kết nối hơn. Cách xử lý trần cũng là một điểm cộng trong thiết kế này. Trần nhà hình tam giác tạo nên cảm giác về một ngôi nhà thu nhỏ trong căn bếp, nơi đó có vợ nấu bếp, có chồng rửa bát và có cả tình yêu đong đầy của đôi vợ chồng trẻ. 

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Bức tường bê tông mài với cách đặc biệt làm nổi bật những món đồ trang trí của gia chủ

Không sơn trắng hoàn toàn ngôi nhà, kiến trúc sư đã để lại một bức tường bê tông mài tạo nên sự hòa trộn rất đặc biệt. Thậm chí, trên bức tường bê tông mài đó còn sử dụng phần dây điện đục trong tường nhưng lại để lộ một cách cố ý làm điểm nhấn trang trí. 

Tinh tế trong cảm giác

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Khoảng sân trước nhà với lối đi đặc biệt

Nếu không được xem những bức hình hiện trạng cũ, có lẽ bạn sẽ không thể mường tượng ngôi nhà đã có sự thay đổi kì diệu đến vậy. Khi chắp bút thiết kế ngôi nhà này, thay vì ngồi ở văn phòng và tưởng tượng đến nhịp sống, đến cảm nhận của những con người ở trong đó thì kiến trúc sư vẽ lên ngôi nhà mới ngay trên hiện trạng. 

Kiến trúc là vậy. Đôi khi ý tưởng đến bất chợt trong lúc lắng nghe tâm tư của chủ nhà, trong một lần ghé thăm hiện trạng hay chỉ đơn giản là cảm giác. 

Nhấn mạnh vào yếu tố này, kiến trúc sư đã tạo nên một khoảng nghỉ thay vì khoảng sân đơn thuần như trước. Khoảng nghỉ này được bài trí cây xanh, bộ bàn ghế với lối đi được thiết kế khác biệt. Đây sẽ là nơi nghỉ chân sau một ngày dài trở về nhà, là nơi vứt bỏ những ồn ào, bụi bặm ngoài kia, là nơi thư giãn ưa thích bên tách cafe sáng. 

Phần mái sử dụng kính trong suốt tạo cảm giác đây như một căn nhà kính, chứa đựng trong đó là cả thế giới thiên nhiên với làn không khí trong lành. Đây cũng giống như một bộ lọc riêng của ngôi nhà vậy. 

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Ngôi nhà chứa nhiều đồ đạc nhưng lại rất có-trật-tự

Không gian trong nhà cũng sẽ đánh thức sự rung cảm từ trái tim với những bức tranh đầy nghệ thuật, những món đồ siêu dễ thương và những chất liệu gần gũi nhất. Để tiết chế phong cách Scandinavian xuất hiện trong ngôi nhà, kiến trúc sư đã sử dụng thêm chi tiết trang trí bằng mây như: thảm, ghế hay chậu trồng cây… 
Không sử dụng những bức tường gạch che chắn hết tầm nhìn và ánh sáng, cửa kính là sự lựa chọn hoàn hảo. Bức tường kính góp phần xóa nhòa đi “biên giới” giữa trong và ngoài, giữa thiên nhiên và cuộc sống. 

Tiện nghi khi sử dụng

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Tất cả không gian trong nhà đều được kết nối với nhau

Thiết kế mở từ phòng khách ra khu vực phòng ăn mang lại một không gian rộng hơn, thoáng hơn và kết nối hơn. Trong khi đó trần nhà cao là một không gian tuyệt vời để sáng tạo. Ở đây, kiến trúc sư đã cố ý sắp đặt một chiếc đèn thả với những đường cong mềm mại phù hợp với toàn bộ không gian. 

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Gia chủ có hẳn một không gian trưng bày những món đồ gốm ưa thích

Cai tao nha o cap 4_Happynest

Nhìn bên ngoài, căn nhà giống như một quán cafe vậy

Vốn là một ngôi nhà cấp 4 quen thuộc của kiến trúc Việt thì nay, nhờ có bàn tay của kiến trúc sư ngôi nhà này đã trở nên hiện đại, phù hợp hơn với cuộc sống của một gia đình trẻ. Đó cũng sẽ là nơi họ nuôi dưỡng ước mơ về một tổ ấm tuyệt vời hơn trong tương lai. 

Thông tin dự án: 
Địa điểm: Nha Trang
Thiết kế và xây dựng: Red5studio
Diện tích: 60m2
Hình ảnh: Nguyễn Thanh Nhân
Bài viết: Quỳnh Nga

Leave a comment